>> วิสัยทัศน์ของมูลนิธิดวงประทีปคือ "องค์กรชั้นนำเพื่อเด็กและผู้ยากไร้" พันธกิจของมูลนิธิฯ คือ 1. ผลักดันให้เด็กและผู้ยากไร้ได้รับสิทธิและโอกาสเท่าเทียม กับคนในสังคมทั่วไป 2. สร้างแบบอย่างงานพัฒนาเด็กและผู้ยากไร้ 3. ฟื้นฟูและพัฒนาเด็ก-เยาวชนที่ยากไร้และมีปัญหา 4. ส่งเสริมสนับสนุนให้ชุมชนเข้มแข็งและปลอดภัย 5.ส่งเสริมและสนับสนุนการป้องกันและแก้ไขปัญหาการเสพติด ในชุมชน   
  • สื่อรัก สานสายใย เชื่อมสายสัมพันธ์แม่ลูก
 
|

                        

เดือนมิถุนายนของทุกปีเป็นวันสำคัญของโครงการนิวัตน์ สู่ชีวิตใหม่ มูลนิธิดวงประทีป คือ วันสายใยแห่งความรัก แม้จะผ่านพ้นไปแล้วแต่ความประทับใจที่ทำให้เจ้าหน้าที่อดที่จะบอกกล่าวให้ เพื่อนๆได้ทราบก็คือ สายใยความรักระหว่างนายสุรชัย ทิมเขียว(ด้วง) กับแม่ที่ทั้งสองไม่ได้พบหน้ากันมากกว่า 14 ปี  ด้วงมาอยู่ที่โครงการฯ ตอนอายุ 7 ปี ปัจจุบันอายุ 22 ปี
               ก่อนงานสายใยแห่งความรัก เจ้าหน้าที่ประสานงานชุมชน ศูนย์ชุมพรได้ลงไปหาแม่ของด้วงและชักชวนให้ไปเยี่ยมด้วง  แม่บอกว่าไม่มีเงิน ด้วยสีหน้าเศร้า เจ้าหน้าที่บอกว่าไม่มีเงินก็ไปได้ สีหน้าของแม่แสดงออกด้วยความดีใจ
              วันงานเจ้าหน้าที่สังเกตด้วงกับแม่ ทั้งสองมีท่าที่ขวยเขิน แต่พอเจ้าหน้าที่ให้ลูกๆ ดูแลผู้ปกครองของตนเอง ทั้งเรื่องที่พัก อาหาร ฯลฯ ด้วงก็เข้าไปดูแลแม่ พาแม่ไปดูกิจกรรที่ทำ พาแม่นั่งทานอาหารและทำกิจกรรมร่วมกันหลายอย่าง  ด้วงจะยิ้มแย้มส่วนแม่จะไม่ยิ้ม
             ที่ประทับใจด้วงกับแม่ก็เพราะทั้งสองมีปัญหาทางสมอง เจ้าหน้าที่ถามด้วงหลัวจากที่แม่กลับแล้วว่า "วันนี้มีความสุขไหมที่แม่มาร่วมงาน"  ด้วงบอกว่า "ดีใจแม่ให้แหวนด้วย" ด้วงก็โชว์แหวนที่ใส่ไว้ในนิ้งนางข้างซ้ายให้เจ้าหน้าที่ดู  แต่ก็พูดออกมาว่า "แม่ไม่กินอาหาร ตักอะไรให้ก็ไม่กินและไม่พูด"  เจ้าหน้าที่บอกว่า "แม่อาจจะไม่คุ้นเคยอาหารกินได้ไม่มาก  แต่แม่มีความตั้งใจมาหาด้วง  แม่รักด้วงมากนะ ดูจากแม่ให้แหวนด้วงซิ "  เท่านั้นแหละด้วงก็ยิ้มและเดินไปโรงครัวอย่างอารมณ์ดี

วันที่ : 19/09/2555

อ่าน 1757 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 ควันหลงครบรอบ 30 ปีดวงประทีป
 Rotary Club of Toyonaka ประเทศญี่ปุ่น มอบหนังสือเพื่อรณรงค์ส่งเสริมก ารอ่านแก่น้องๆ ศูนย์กาญจนบุรี
 เพลิงไหม้บริเวณชุมชนริมทางรถไฟ ถนนพระราม 4
 กีฬาอนุบาลชุมชนสัมพันธ์
 นักศึกษาศศินทร์ดูงาน
 
มูลนิธิดวงประทีป เลขที่ 34 ล็อค 6 ถนนอาจณรงค์ คลองเตย กทม.10110   Line Id : dpf2521 , โทรศัพท์ 0-2671-4045-8 โทรสาร 0-2249-5254
e-mail : duangprateepf@gmail.com , dpf_found@hotmail.com http://www.dpf.or.th , http://www.facebook.com/dpffound