>> วิสัยทัศน์ของมูลนิธิดวงประทีปคือ "องค์กรชั้นนำเพื่อเด็กและผู้ยากไร้" พันธกิจของมูลนิธิฯ คือ 1. ผลักดันให้เด็กและผู้ยากไร้ได้รับสิทธิและโอกาสเท่าเทียม กับคนในสังคมทั่วไป 2. สร้างแบบอย่างงานพัฒนาเด็กและผู้ยากไร้ 3. ฟื้นฟูและพัฒนาเด็ก-เยาวชนที่ยากไร้และมีปัญหา 4. ส่งเสริมสนับสนุนให้ชุมชนเข้มแข็งและปลอดภัย 5.ส่งเสริมและสนับสนุนการป้องกันและแก้ไขปัญหาการเสพติด ในชุมชน   
  • “ ชีวิตและความหวัง ” ของนางสาวกรรณิกา ชนประชา
 

จากความสงสัยและเห็นเด็กคนนี้แทบทุกครั้ง ที่ผมลงไปประชุมเกี่ยวกับปัญหาด้านที่อยู่อาศัยของชุมชนริมคลองพระโขนง และผมได้มีโอกาสคุยกับเธอ เธอชื่อ นางสาวกรรณิกา ชนประชา กำลังศึกษาอยู่ปวช.ปี 1 โรงเรียนแถวบางนา พ่อมีอาชีพรับจ้างช่างก่อสร้างรายวัน ส่วนแม่เธอเข็นรถขายผักตามชุมชน ครอบครัวเธอมีพี่น้องทั้งหมด 6 คนส่วนตัวเธอเองเป็นลูกคนโต

ทำไมไม่ไปเล่นเกมส์หรือกิจกรรมอะไรที่วัยหนูเขาทำกันละ เป็นคำถามแรกที่ผมได้แลกเปลี่ยน เธอก็ตอบว่าครอบครัวหนูลำบากอาศัยบ้านเช่าอยู่ในชุมชน หลังจากกลับโรงเรียนก็ต้องมีหน้าที่ทำงานบ้าน เช่น  หุงข้าว ทำกับข้าว กวาดบ้าน ล้างจาน ฯลฯ โดยแบ่งหน้าที่กับน้องสาวคนรอง เพราะอายุของเธอไล่เลี่ยกัน จึงทำให้ไม่ค่อยมีเวลาแล้วก็ไม่อยากไปเล่นด้วย เห็นพ่อกับแม่แล้วอยากแบ่งเบาภาระบ้าง ช่วงปิดเทอมหนูก็ไปทำงานกับน้องเพื่อที่จะหารายได้พิเศษเอาไว้ใช้ช่วงเปิดเทอม เป็นแบบนี้มีหลายปีแล้วค่ะ

ผมลองคุยกับเธอนะแบบเล่นๆ ว่า ถ้าหนูต้องอยู่กับน้องทั้งหมด 6 คน โดยที่ไม่มีพ่อแม่หนูจะทำอย่างไร หนูก็คงจะต้องออกจากโรงเรียนมาหางานทำเพื่อที่จะส่งเสียให้น้องๆ ได้เรียนหนังสือ เพราะหนูคิดว่าการศึกษาจะทำให้ครอบครัวหนูดีขึ้น โดยส่วนตัวหนูเองชอบเรียนอะไรละ หนูชอบเรียนการตลาดมันทำให้เราได้ใช้ความคิดไปเรื่อยๆ ไม่ชอบให้ความคิดอยู่เฉยๆ คนเราถ้าได้คิดอะไรที่มันสร้างสรรค์หรือสวยงามมันจะสร้างกำลังใจ สร้างความฝัน เพื่อไม่ให้ตัวเองไม่ย่อท้อ

คิดอย่างไรกับปัญหาที่อยู่อาศัยในชุมชน หนูก็คิดไม่ออกเหมือนกันนะ แต่หนูคิดว่าถ้าเกิดการไล่รื้อจริงๆ ชีวิตหนูก็ต้องลำบากกว่านี้เพราะอยู่บ้านเช่าแล้วเป็นคนกรุงเทพ ไม่มีที่ดินที่ไปปลูกสร้างบ้านต่างจังหวัด หนูเกิดมาเป็นคนจนจะทำอะไรได้ละคะ นอกจากทำตัวเองให้มีคุณค่าหรือให้สังคมเห็นคุณค่าคนแบบหนูให้มากที่สุด ปัญหามันเกิดขึ้นได้มันก็ต้องแก้ไขได้ อยากให้สังคมมองและให้เกียรติคนจนเพราะอย่างไรก็เป็นมนุษย์เหมือนกัน การที่เราเกิดมาแตกต่างแต่มีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกัน คือ ความเป็นมนุษย์ และคนจนต้องรักและสามัคคีกันด้วยนะค่ะ

                ถ้าหนูทำอะไรให้พ่อแม่ได้อยากจะทำอะไร หนูอยากจะเลิกดุน้องเพราะน้องเล็กมาก น้องคงยังไม่รู้ความจนและความลำบากเป็นอย่างไร แต่หนูไม่เคยเสียใจนะ พ่อแม่หนูก็ไม่เคยบอกถึงความลำบากให้พวกหนูฟัง ได้แต่บอกว่าให้ตั้งใจเรียนรักกันให้มากเรามีกันอยู่แค่นี้นะ……….

เด็กหญิงวัย17 ปี กับภาระหน้าที่เห็นแล้วชื่นชมกับหัวใจที่แข็งแกร่ง อนาคตข้างหน้าจะเป็นอย่างไรแต่อยากให้เธอได้ทำตามความฝันและสิ่งที่อยากจะเป็น ดูแลครอบครัวของเธอให้ผ่านพ้นไปให้ได้ ผมจะเป็นกำลังใจให้เธอเสมอ ……….

ด้วง เด็กเพชร

เจ้าหน้าที่มูลนิธิดวงประทีป

 


วันที่ : 19/09/2555

อ่าน 2680 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 สังคมน่าอยู่ของยายกุหลาบ
สังคมน่าอยู่ของยายกุหลาบ
 คนจนปันน้ำใจสู่ชาวพม่า
คนจนปันน้ำใจสู่ชาวพม่า
 เรียนรู้ไอที... แก้จน
เรียนรู้ไอที... แก้จน
 
มูลนิธิดวงประทีป เลขที่ 34 ล็อค 6 ถนนอาจณรงค์ คลองเตย กทม.10110   Line Id : dpf2521 , โทรศัพท์ 0-2671-4045-8 โทรสาร 0-2249-5254
e-mail : duangprateepf@gmail.com , dpf_found@hotmail.com http://www.dpf.or.th , http://www.facebook.com/dpffound