>> วิสัยทัศน์ของมูลนิธิดวงประทีปคือ "องค์กรชั้นนำเพื่อเด็กและผู้ยากไร้" พันธกิจของมูลนิธิฯ คือ 1. ผลักดันให้เด็กและผู้ยากไร้ได้รับสิทธิและโอกาสเท่าเทียม กับคนในสังคมทั่วไป 2. สร้างแบบอย่างงานพัฒนาเด็กและผู้ยากไร้ 3. ฟื้นฟูและพัฒนาเด็ก-เยาวชนที่ยากไร้และมีปัญหา 4. ส่งเสริมสนับสนุนให้ชุมชนเข้มแข็งและปลอดภัย 5.ส่งเสริมและสนับสนุนการป้องกันและแก้ไขปัญหาการเสพติด ในชุมชน   
  • ครูประทีปวอนเอกชนสมทบทุน 10 ล้านบาท ช่วยชาวนา
 
17 กุมภาพันธ์ 2557  เวลา 14.30น. ยอดบริจาคเงินสมทบทุนโครงการข้าวคนยาก โดยมูลนิธิดวงประทีป อยู่ที่ประมาณ 1,100,000 บาท หลังจากเปิดบัญชีนี้มา 5 วัน ตั้งแต่วันที่ 12 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งผู้ใจบุญส่วนใหญ่เป็นประชาชนทั่วไป 
 
เป้าหมายสำคัญในโครงการข้าวคนยาก คือเพิ่มช่องทางระบายข้าวให้รัฐบาล โดยนำเงินบริจาคไปซื้อข้าวในโครงการรับจำนำข้าว แล้วจัดส่งข้าวเหล่านั้นไปให้กับผู้ยากไร้ในชุมนุมแออัด ทั้งเด็กกำพร้า ผู้พิการ และผู้สูงอายุ โดยตั้งเป้ายอดเงินบริจาคไว้ที่ 10 ล้านบาท  
 
นอกจากเงินบริจาคของประชาชนทั่วไปแล้ว ประธานมูลนิธิดวงประทีป ยังส่งจดหมายเชิญชวนบริษัทเอกชนขนาดใหญ่หลายราย เพื่อเข้าร่วมโครงการตอบแทนสังคม ซึ่งการบริจาคในครั้งนี้ยังสามารถนำไปใช้ลดหย่อนภาษีของบริษัทได้อีกด้วย
 
ส่วนที่มีการกล่าวหาว่า โครงการเหล่านี้  อาจโอบอุ้มรัฐบาลให้อยู่ในอำนาจต่อไปนั้น ประธานมูลนิธิดวงประทีป บอกว่า ไม่ใส่ใจคำกล่าวหา เพราะตั้งใจทำในสิ่งที่ถูกต้อง และไม่ผิดกฎหมาย พร้อมเชื่อมั่นว่า ทุกฝ่ายจะได้รับประโยชน์จากโครงการนี้ โดยเฉพาะชาวนา และผู้ยากไร้ ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างสันติภาพ ท่ามกลางปัญหาความขัดแย้งทางการเมือง 
 
นอกจากนี้โครงการนี้แล้ว ยังมีอีก 2 แนวทางเพื่อช่วยเหลือชาวนา คือการส่งเสริมให้ประชาชนทั่วไป ซื้อข้าวปริมาณมากในคราวเดียว เพื่อเก็บไว้บริโภคตลอดทั้งปี และการระดมทุนจากองค์กรต่างประเทศมาซื้อข้าวไทย เพื่อนำไปแจกจ่ายให้ผู้อดอยากในประเทศแถบแอฟริกา ซึ่งนายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด ผู้ก่อตั้งมูลนิธิกระจกเงา เปิดเผยว่า ทั้ง 2 แนวทางนี้ อยู่ระหว่างประสานงานกับหน่วยงาน และองค์กรที่เกี่ยวข้อง
 
ผู้สนใจสมทบทุน "โครงการข้าวคนยาก" สามารถโอนเงินเข้ามาได้ที่บัญชี มูลนิธิดวงประทีป ธนาคารกรุงไทย สาขากรมศุลกากร บัญชีเลขที่ 181-0-17405-8 โดยจะรับบริจาคจนถึงเดือนกลางเดือนเมษายนนี้

ขอขอบคุณบทความจาก Voice TV. 17 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา 18:47 น.


วันที่ : 24/06/2557

อ่าน 1453 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 แม่วัยทีนช่วยแม่วัยทีน
แม่วัยทีนช่วยแม่วัยทีน
 “ ชีวิตและความหวัง ” ของนางสาวกรรณิกา ชนประชา
“ ชีวิตและความหวัง ” ของนางสาวกรรณิกา  ชนประชา
 ดร.สลัมหญิงคนแรกของชุมชนคลองเตย
ดร.สลัมหญิงคนแรกของชุมชนคลองเตย
 
มูลนิธิดวงประทีป เลขที่ 34 ล็อค 6 ถนนอาจณรงค์ คลองเตย กทม.10110   Line Id : dpf2521 , โทรศัพท์ 0-2671-4045-8 โทรสาร 0-2249-5254
e-mail : duangprateepf@gmail.com , dpf_found@hotmail.com http://www.dpf.or.th , http://www.facebook.com/dpffound