>> วิสัยทัศน์ของมูลนิธิดวงประทีปคือ "องค์กรชั้นนำเพื่อเด็กและผู้ยากไร้" พันธกิจของมูลนิธิฯ คือ 1. ผลักดันให้เด็กและผู้ยากไร้ได้รับสิทธิและโอกาสเท่าเทียม กับคนในสังคมทั่วไป 2. สร้างแบบอย่างงานพัฒนาเด็กและผู้ยากไร้ 3. ฟื้นฟูและพัฒนาเด็ก-เยาวชนที่ยากไร้และมีปัญหา 4. ส่งเสริมสนับสนุนให้ชุมชนเข้มแข็งและปลอดภัย 5.ส่งเสริมและสนับสนุนการป้องกันและแก้ไขปัญหาการเสพติด ในชุมชน   
  • วอนยืดชีวิต “น้องอบอุ่น” ผู้ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาว
 

               
  แต่ที่นี่เป็นที่ซุกกายนอนของครอบครัว “โห้สารี”  ที่ประกอบไปด้วย นายอเนก โห้สารี (พ่อ) ประกอบอาชีพเป็นยามรักษาความปลอดภัย มีรายได้เดือนละ 10,000 บาท และนางขวัญจิต แซ่เอี้ย (แม่) อาชีพแม่บ้าน โดยผู้เป็นแม่มีสภาพร่างกายไม่สมบูรณ์นัก  เพราะเป็นโปลิโอขาด้านขวาตั้งแต่อายุ 2 ปี  ทั้งสองมีบุตรด้วยกัน 1 คนคือ  เด็กชายอานนท์  โห้สารี  ชื่อเล่น “น้องอบอุ่น” อายุ 5 ปี  พ่อเป็นผู้เดียวที่หารายได้หลักในครอบครัวรายได้ส่วนหนึ่งแบ่งไปส่งเสียผู้เป็นย่าที่อาศัยอยู่บ้านอีกหลังหนึ่ง จึงทำให้รายได้ที่พ่อหาได้ค่อนข้างอัตคัด ไม่เพียงพอต่อการจุนเจือครอบครัว

                 “น้องอบอุ่น” ป่วยเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวตั้งแต่อายุ 3 ขวบ จึงไม่ได้เรียนหนังสือ   เพราะอาการของโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวอาจจะกำเริบ และความซุกซนไม่อยู่นิ่งตามประสาเด็กที่มีอาการสมาธิสั้นร่วมด้วย จึงทำให้น้องเหนื่อยง่ายมากกว่าเด็กทั่วไป เวลาอาการกำเริบน้องมักจะหมดแรง และถ้าหกล้มตามตัวจะพกช้ำเป็นจ้ำๆ หายยาก และหากมีเลือดออกด้วยแล้วก็ต้องระมัดเรื่องของการติดเชื้อ  ด้วยเหตุนี้จึงมีความจำเป็นมากที่ผู้เป็นแม่ต้องดูแล “น้องอบอุ่น” อย่างใกล้ชิดตลอดเวลา

            เมื่ออายุ 3 ขวบ น้องอบอุ่นเคยผ่านการรักษาด้วยการรับเคมีบำบัด ฉายรังสี  อีกทั้งถ่ายเลือดมาแล้ว   ด้วยสิทธิประกันสุขภาพถ้วนหน้า  ซึ่งต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาและรับยาตามแพทย์นัดทุกครั้ง  เฉลี่ยเดือนละ 2-3 ครั้งๆ ละไม่ต่ำกว่า 1,000 บาท และในอนาคต “น้องอบอุ่น” อาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับยานอกบัญชี ตามคำบอกเล่าของผู้เป็นแม่  ซึ่งเหล่านี้ล้วนแล้วเป็นภาระจำยอมอันยิ่งใหญ่ที่พ่อและแม่ของน้องอบอุ่นไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ เพราะความรักที่มีต่อลูกชายคนเดียวของครอบครัว ผู้เป็นพ่อและแม่จึงวอนขอความเมตตาจากผู้ใจบุญขอความช่วยเหลือค่าใช้จ่ายในการเดินทางและค่ายานอกบัญชี ที่เกินกำลังของผู้เป็นพ่อแม่ที่ยากไร้จะแบกภาระไว้ได้

        ท่านที่มีความประสงค์จะช่วยเหลือ “น้องอบอุ่น” สามารถโอนเงินผ่านธนาคารกสิกรไทย สาขาคลองเตย ชื่อบัญชีมูลนิธิดวงประทีป เลขที่บัญชี 017-2-06336-5 (ใบเสร็จรับเงินสามารถลดหย่อนภาษีได้) สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นางสาวบุญมา  รอดดี

   


วันที่ : 19/09/2555

อ่าน 1296 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 นักศึกษาจาก Michigan State University
 2 รมต.มาเยี่ยมชุมชน-มูลนิธิฯ
 เพิ่มช่องทางในการติดต่อมูลนิธิฯ
 เยาวชนคนดี ต้นแบบของชุมชน ประจำปี 2552 ( ปี2)
 กิจกรรมธรรมะกับเยาวชนศูนย์ชุมพ ร
 
มูลนิธิดวงประทีป เลขที่ 34 ล็อค 6 ถนนอาจณรงค์ คลองเตย กทม.10110   Line Id : dpf2521 , โทรศัพท์ 0-2671-4045-8 โทรสาร 0-2249-5254
e-mail : duangprateepf@gmail.com , dpf_found@hotmail.com http://www.dpf.or.th , http://www.facebook.com/dpffound