>> วิสัยทัศน์ของมูลนิธิดวงประทีปคือ "องค์กรชั้นนำเพื่อเด็กและผู้ยากไร้" พันธกิจของมูลนิธิฯ คือ 1. ผลักดันให้เด็กและผู้ยากไร้ได้รับสิทธิและโอกาสเท่าเทียม กับคนในสังคมทั่วไป 2. สร้างแบบอย่างงานพัฒนาเด็กและผู้ยากไร้ 3. ฟื้นฟูและพัฒนาเด็ก-เยาวชนที่ยากไร้และมีปัญหา 4. ส่งเสริมสนับสนุนให้ชุมชนเข้มแข็งและปลอดภัย 5.ส่งเสริมและสนับสนุนการป้องกันและแก้ไขปัญหาการเสพติด ในชุมชน   
  • ฟื้นฟูกำลังกาย เสริมสร้างกำลังใจ แด่ผู้สูงวัย คุณลุงสถาพร เหมรักษ์
 
       

     จากครอบครัวที่พอกินพอใช้อยู่กันอย่างอบอุ่นแม้จะมีฐานะยากไร้แต่คุณลุงสถาพร เหมรักษ์ หัวหน้าครอบครัวที่ไม่เคยทำให้สมาชิกในครอบครัว ซึ่งประกอบด้วยนางสาวสำรวย มั่งมีผล (ภรรยา) และหลานอีกสองคนคือ นางสาวลัดดา และด.ช.ทรรศยา มั่งมีผล ต้องลำบาก

     คุณลุงและครอบครัวอาศัยอยู่ในชุมชน 70 ไร่ เป็นห้องเช่าเดือนละ 2,600 บาท ไม่รวมค่าน้ำค่าไฟ เดิมทีคุณลุงประกอบอาชีพแบกห่ามในท่าเรือคลองเตยมีรายได้วันละ 300 - 400 บาท ซึ่งวันไหนไม่มีงานก็หมายความว่าวันนั้นคุณก็ขาดรายได้ ส่วนคุณป้าประกอบอาชีพเป็นพนักงานทำความสะอาดมีรายได้ 6,500 บาทต่อเดือน ทั้งสองขยันทำมาหาเลี้ยงชีพ และหลานทั้งสองคนที่พ่อแม่เลิกลากันและต่างไปมีครอบครัวใหม่ไม่ได้ส่งเสียเลี้ยงดูหลานทั้งสองคน

     เหมือนโชคชะตากลั่นแกล้งให้คุณลุงต้องประสบเหตุลื่นล้มในห้องน้ำศีรษะกระแทกพื้นจนหมดสติ เมื่อฟื้นขึ้นมาพบว่าคุณลุงไม่สามารถขยับเขยื้อนร่างกายซีกซ้ายซึ่งเป็นอัมพฤกษ์ คุณป้าผู้เป็นคู่ชีวิตต้องทำหน้าที่เฝ้าดูแลคุณลุงอย่างใกล้ชิด ทำให้รายได้ที่เคยได้ก็ขาดหายไปคุณป้าต้องออกจากงานมารับจ้างขายของใกล้ๆบ้าน ซึ่งมีรายได้เพียงวันละ 100 – 200 บาท เพื่อประทัง 4 ชีวิต ประกอบกับหลานทั้งสองก็อยู่ในวัยเรียนซึ่งมีค่าใช้จ่ายทางการศึกษาวันละ 300 บาท โดยในส่วนนี้หลานสาวคนโตจะช่วยแบ่งเบาภาระด้วยการทำงานหลังเลิกเรียนหากว่างเว้นจากภารกิจ

     คุณลุงสถาพรกล่าวทั้งน้ำตาว่า “ ไม่เคยปล่อยให้ครอบครัวลำบากขนาดนี้เลย ต่อให้ลำบากยังไงก็ต้องมีเงินให้ลูกหลานไปโรงเรียน ค่าเช่าห้องก็ติดเขามา 4 เดือนแล้ว เขาจะมาไล่เมื่อไรก็ไม่รู้ ถ้าเกิดเขามาไล่  ผมเองก็ไม่รู้จะพากันไปอยู่ที่ไหน ผมไม่น่ามาเป็นแบบนี้เลย ไม่คิดเลยว่าจะต้องมาเป็นขนาดนี้ ” 

     ชีวิตที่ดิ้นรนต่อสู้กับความยากจนไม่เคยเบียดเบียนใคร ไม่เคยย่อท้อต่อโชคชะตา วันนี้ถึงจะไม่มีแรงต่อสู้แต่ใจที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังต้องการฟื้นฟูตัวเองให้กลับมาเป็นปกติสามารถทำงานแบ่งเบาภาระส่งเสียหลานๆ ให้เรียนไปถึงฝั่งฝัน ทำให้คุณลุงมีพลังในการทำกายภาพฟื้นฟูร่างกาย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องใช้เวลาและระหว่างนี้ล่ะครอบครัวของคุณลุงจะดำเนินชีวิตกันอย่างไร

     หากท่านเป็นผู้หนึ่งที่มีความประสงค์มอบความช่วยเหลือส่งเสริมให้คนดีๆคนหนึ่งได้มีกำลังใจก็สามารถติดต่อผ่านมูลนิธิดวงประทีปได้ทาง คุณโสพล ดาลาด หมายเลขโทรศัพท์ 02-671-4045-8 ต่อ 102


วันที่ : 19/09/2555

อ่าน 3796 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 “ ชีวิตและความหวัง ” ของนางสาวกรรณิกา ชนประชา
“ ชีวิตและความหวัง ” ของนางสาวกรรณิกา  ชนประชา
 บ้านใหม่ ชีวิตใหม่ของป้านันทา สามารถ
บ้านใหม่ ชีวิตใหม่ของป้านันทา  สามารถ
 โครงการบ้านมั่นคงกับชุมชนหลังสน.เก่าประเวช
โครงการบ้านมั่นคงกับชุมชนหลังสน.เก่าประเวช
 
มูลนิธิดวงประทีป เลขที่ 34 ล็อค 6 ถนนอาจณรงค์ คลองเตย กทม.10110   Line Id : dpf2521 , โทรศัพท์ 0-2671-4045-8 โทรสาร 0-2249-5254
e-mail : duangprateepf@gmail.com , dpf_found@hotmail.com http://www.dpf.or.th , http://www.facebook.com/dpffound