>> วิสัยทัศน์ของมูลนิธิดวงประทีปคือ "องค์กรชั้นนำเพื่อเด็กและผู้ยากไร้" พันธกิจของมูลนิธิฯ คือ 1. ผลักดันให้เด็กและผู้ยากไร้ได้รับสิทธิและโอกาสเท่าเทียม กับคนในสังคมทั่วไป 2. สร้างแบบอย่างงานพัฒนาเด็กและผู้ยากไร้ 3. ฟื้นฟูและพัฒนาเด็ก-เยาวชนที่ยากไร้และมีปัญหา 4. ส่งเสริมสนับสนุนให้ชุมชนเข้มแข็งและปลอดภัย 5.ส่งเสริมและสนับสนุนการป้องกันและแก้ไขปัญหาการเสพติด ในชุมชน   
  • ตอนที่ 6 "ฟื้นฟูกำลังกาย เสริมสร้างกำลังใจ แด่ผู้สูงวัย คุณลุงสถาพร เหมรักษ์"
 
       

     จากครอบครัวที่พอกินพอใช้อยู่กันอย่างอบอุ่นแม้จะมีฐานะยากไร้แต่คุณลุงสถาพร เหมรักษ์ หัวหน้าครอบครัวที่ไม่เคยทำให้สมาชิกในครอบครัว ซึ่งประกอบด้วยนางสาวสำรวย มั่งมีผล (ภรรยา) และหลานอีกสองคนคือ นางสาวลัดดา และด.ช.ทรรศยา มั่งมีผล ต้องลำบาก

     คุณลุงและครอบครัวอาศัยอยู่ในชุมชน 70 ไร่ เป็นห้องเช่าเดือนละ 2,600 บาท ไม่รวมค่าน้ำค่าไฟ เดิมทีคุณลุงประกอบอาชีพแบกห่ามในท่าเรือคลองเตยมีรายได้วันละ 300 - 400 บาท ซึ่งวันไหนไม่มีงานก็หมายความว่าวันนั้นคุณก็ขาดรายได้ ส่วนคุณป้าประกอบอาชีพเป็นพนักงานทำความสะอาดมีรายได้ 6,500 บาทต่อเดือน ทั้งสองขยันทำมาหาเลี้ยงชีพ และหลานทั้งสองคนที่พ่อแม่เลิกลากันและต่างไปมีครอบครัวใหม่ไม่ได้ส่งเสียเลี้ยงดูหลานทั้งสองคน

     เหมือนโชคชะตากลั่นแกล้งให้คุณลุงต้องประสบเหตุลื่นล้มในห้องน้ำศีรษะกระแทกพื้นจนหมดสติ เมื่อฟื้นขึ้นมาพบว่าคุณลุงไม่สามารถขยับเขยื้อนร่างกายซีกซ้ายซึ่งเป็นอัมพฤกษ์ คุณป้าผู้เป็นคู่ชีวิตต้องทำหน้าที่เฝ้าดูแลคุณลุงอย่างใกล้ชิด ทำให้รายได้ที่เคยได้ก็ขาดหายไปคุณป้าต้องออกจากงานมารับจ้างขายของใกล้ๆบ้าน ซึ่งมีรายได้เพียงวันละ 100 – 200 บาท เพื่อประทัง 4 ชีวิต ประกอบกับหลานทั้งสองก็อยู่ในวัยเรียนซึ่งมีค่าใช้จ่ายทางการศึกษาวันละ 300 บาท โดยในส่วนนี้หลานสาวคนโตจะช่วยแบ่งเบาภาระด้วยการทำงานหลังเลิกเรียนหากว่างเว้นจากภารกิจ

     คุณลุงสถาพรกล่าวทั้งน้ำตาว่า “ ไม่เคยปล่อยให้ครอบครัวลำบากขนาดนี้เลย ต่อให้ลำบากยังไงก็ต้องมีเงินให้ลูกหลานไปโรงเรียน ค่าเช่าห้องก็ติดเขามา 4 เดือนแล้ว เขาจะมาไล่เมื่อไรก็ไม่รู้ ถ้าเกิดเขามาไล่  ผมเองก็ไม่รู้จะพากันไปอยู่ที่ไหน ผมไม่น่ามาเป็นแบบนี้เลย ไม่คิดเลยว่าจะต้องมาเป็นขนาดนี้ ” 

     ชีวิตที่ดิ้นรนต่อสู้กับความยากจนไม่เคยเบียดเบียนใคร ไม่เคยย่อท้อต่อโชคชะตา วันนี้ถึงจะไม่มีแรงต่อสู้แต่ใจที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังต้องการฟื้นฟูตัวเองให้กลับมาเป็นปกติสามารถทำงานแบ่งเบาภาระส่งเสียหลานๆ ให้เรียนไปถึงฝั่งฝัน ทำให้คุณลุงมีพลังในการทำกายภาพฟื้นฟูร่างกาย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องใช้เวลาและระหว่างนี้ล่ะครอบครัวของคุณลุงจะดำเนินชีวิตกันอย่างไร

     หากท่านเป็นผู้หนึ่งที่มีความประสงค์มอบความช่วยเหลือส่งเสริมให้คนดีๆคนหนึ่งได้มีกำลังใจก็สามารถติดต่อผ่านมูลนิธิดวงประทีปได้ทาง คุณโสพล ดาลาด หมายเลขโทรศัพท์ 02-671-4045-8 ต่อ 102


วันที่ : 25/07/2561

อ่าน 38 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 ตอนที่ 9 "สังคมน่าอยู่ของยายกุหลาบ"
ตอนที่ 9
“อย่าไปคิดอะไรมาก ช่วยกันไปเถอะแค่เล็กๆ น้อยๆ เราก็ไม่ได้เดือดร้อนอะไร ไม่ใช่เราช่วยเหลือแกอย่างเดียวนะ บางครั้งแกก็มาช่วยเรา เช่น เด็ดใบกระเพราะหรือทำอะไรเท่าที่แกจะทำได้ สังคมต้องแบ่งปันกันจึงจะน่าอยู่...”
 ตอนที่ 10 "บ้านใหม่ ชีวิตใหม่ของป้านันทา สามารถ"
ตอนที่ 10
50 ปีที่ออกจากบ้าน ขาดการติดต่อญาติมิตร เพราะอายที่มีเพียงบ้านโทรมๆ พื้นที่เท่าแมวดิ้นตายในชุมชน วันนี้ป้านันทาพร้อมแล้วที่ต้อนรับญาติๆ เพราะอะไร
 ตอนที่ 27 ชีวิตที่เลือกเกิดไม่ได้ของยายละเมียด
ตอนที่ 27 ชีวิตที่เลือกเกิดไม่ได้ของยายละเมียด
 
มูลนิธิดวงประทีป เลขที่ 34 ล็อค 6 ถนนอาจณรงค์ คลองเตย กทม.10110   Line Id : dpf2521 , โทรศัพท์ 0-2671-4045-8 โทรสาร 0-2249-5254
e-mail : duangprateepf@gmail.com , dpf_found@hotmail.com http://www.dpf.or.th , http://www.facebook.com/dpffound