>> วิสัยทัศน์ของมูลนิธิดวงประทีปคือ "องค์กรชั้นนำเพื่อเด็กและผู้ยากไร้" พันธกิจของมูลนิธิฯ คือ 1. ผลักดันให้เด็กและผู้ยากไร้ได้รับสิทธิและโอกาสเท่าเทียม กับคนในสังคมทั่วไป 2. สร้างแบบอย่างงานพัฒนาเด็กและผู้ยากไร้ 3. ฟื้นฟูและพัฒนาเด็ก-เยาวชนที่ยากไร้และมีปัญหา 4. ส่งเสริมสนับสนุนให้ชุมชนเข้มแข็งและปลอดภัย 5.ส่งเสริมและสนับสนุนการป้องกันและแก้ไขปัญหาการเสพติด ในชุมชน   
  • ตอนที่ 15 “ชีวิตและความหวัง” ของนางสาวกรรณิกา ชนประชา
 

จากความสงสัยและเห็นเด็กคนนี้แทบทุกครั้ง ที่ผมลงไปประชุมเกี่ยวกับปัญหาด้านที่อยู่อาศัยของชุมชนริมคลองพระโขนง และผมได้มีโอกาสคุยกับเธอ เธอชื่อ นางสาวกรรณิกา ชนประชา กำลังศึกษาอยู่ปวช.ปี 1 โรงเรียนแถวบางนา พ่อมีอาชีพรับจ้างช่างก่อสร้างรายวัน ส่วนแม่เธอเข็นรถขายผักตามชุมชน ครอบครัวเธอมีพี่น้องทั้งหมด 6 คนส่วนตัวเธอเองเป็นลูกคนโต

ทำไมไม่ไปเล่นเกมส์หรือกิจกรรมอะไรที่วัยหนูเขาทำกันละ เป็นคำถามแรกที่ผมได้แลกเปลี่ยน เธอก็ตอบว่าครอบครัวหนูลำบากอาศัยบ้านเช่าอยู่ในชุมชน หลังจากกลับโรงเรียนก็ต้องมีหน้าที่ทำงานบ้าน เช่น  หุงข้าว ทำกับข้าว กวาดบ้าน ล้างจาน ฯลฯ โดยแบ่งหน้าที่กับน้องสาวคนรอง เพราะอายุของเธอไล่เลี่ยกัน จึงทำให้ไม่ค่อยมีเวลาแล้วก็ไม่อยากไปเล่นด้วย เห็นพ่อกับแม่แล้วอยากแบ่งเบาภาระบ้าง ช่วงปิดเทอมหนูก็ไปทำงานกับน้องเพื่อที่จะหารายได้พิเศษเอาไว้ใช้ช่วงเปิดเทอม เป็นแบบนี้มีหลายปีแล้วค่ะ

ผมลองคุยกับเธอนะแบบเล่นๆ ว่า ถ้าหนูต้องอยู่กับน้องทั้งหมด 6 คน โดยที่ไม่มีพ่อแม่หนูจะทำอย่างไร หนูก็คงจะต้องออกจากโรงเรียนมาหางานทำเพื่อที่จะส่งเสียให้น้องๆ ได้เรียนหนังสือ เพราะหนูคิดว่าการศึกษาจะทำให้ครอบครัวหนูดีขึ้น โดยส่วนตัวหนูเองชอบเรียนอะไรละ หนูชอบเรียนการตลาดมันทำให้เราได้ใช้ความคิดไปเรื่อยๆ ไม่ชอบให้ความคิดอยู่เฉยๆ คนเราถ้าได้คิดอะไรที่มันสร้างสรรค์หรือสวยงามมันจะสร้างกำลังใจ สร้างความฝัน เพื่อไม่ให้ตัวเองไม่ย่อท้อ

คิดอย่างไรกับปัญหาที่อยู่อาศัยในชุมชน หนูก็คิดไม่ออกเหมือนกันนะ แต่หนูคิดว่าถ้าเกิดการไล่รื้อจริงๆ ชีวิตหนูก็ต้องลำบากกว่านี้เพราะอยู่บ้านเช่าแล้วเป็นคนกรุงเทพ ไม่มีที่ดินที่ไปปลูกสร้างบ้านต่างจังหวัด หนูเกิดมาเป็นคนจนจะทำอะไรได้ละคะ นอกจากทำตัวเองให้มีคุณค่าหรือให้สังคมเห็นคุณค่าคนแบบหนูให้มากที่สุด ปัญหามันเกิดขึ้นได้มันก็ต้องแก้ไขได้ อยากให้สังคมมองและให้เกียรติคนจนเพราะอย่างไรก็เป็นมนุษย์เหมือนกัน การที่เราเกิดมาแตกต่างแต่มีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกัน คือ ความเป็นมนุษย์ และคนจนต้องรักและสามัคคีกันด้วยนะค่ะ

                ถ้าหนูทำอะไรให้พ่อแม่ได้อยากจะทำอะไร หนูอยากจะเลิกดุน้องเพราะน้องเล็กมาก น้องคงยังไม่รู้ความจนและความลำบากเป็นอย่างไร แต่หนูไม่เคยเสียใจนะ พ่อแม่หนูก็ไม่เคยบอกถึงความลำบากให้พวกหนูฟัง ได้แต่บอกว่าให้ตั้งใจเรียนรักกันให้มากเรามีกันอยู่แค่นี้นะ……….

เด็กหญิงวัย17 ปี กับภาระหน้าที่เห็นแล้วชื่นชมกับหัวใจที่แข็งแกร่ง อนาคตข้างหน้าจะเป็นอย่างไรแต่อยากให้เธอได้ทำตามความฝันและสิ่งที่อยากจะเป็น ดูแลครอบครัวของเธอให้ผ่านพ้นไปให้ได้ ผมจะเป็นกำลังใจให้เธอเสมอ ……….

ด้วง เด็กเพชร

เจ้าหน้าที่มูลนิธิดวงประทีป

 


วันที่ : 26/07/2561

อ่าน 194 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 ตอนที่ 17 ประวัติโดยสังเขปของ"เยาวชนคนดี ต้นแบบของชุมชน" ปี2557
ตอนที่ 17 ประวัติโดยสังเขปของ
น.ส.ธนัชพร สุขเสริม นายสถิตชัย ศรีสุวรรณผไท น.ส.สุพรรษา แสนสีแก้ว นายเกียรติศักดิ์ โพธิ์สุทธิ์ น.ส.นัฐพร ตันติศุภเสถียร นายประสิทธิ์ แซ่ตั้น น.ส.ฐณัฐฐา เขียวนอก น.ส.ณัฐกาญจน์ อุปฌาย์ นายอดิศร สาระบุตร
 ตอนที่ 54 รางวัลฮีโร่ สิทธิเด็กแห่งทศวรรษ ปี 2553 เนลชัน แมนคาร่า และกราซ่า มาเซล ได้รับคะแนนสูงสุด ครูประทีปติด 1 ใน 13 ฮีโร่ สิทธิเด็ก
ตอนที่ 54 รางวัลฮีโร่ สิทธิเด็กแห่งทศวรรษ ปี 2553 เนลชัน แมนคาร่า และกราซ่า มาเซล ได้รับคะแนนสูงสุด ครูประทีปติด 1 ใน 13 ฮีโร่ สิทธิเด็ก
 ตอนที่ 23 กิจกรรมเพิ่มทักษะการเรียนรู้ IT ที่ทันสมัย ปูทางสู่อนาคตที่ยั่งยืน
ตอนที่ 23 กิจกรรมเพิ่มทักษะการเรียนรู้ IT ที่ทันสมัย ปูทางสู่อนาคตที่ยั่งยืน
"การศึกษาเป็นรากฐานสำคัญ ในการช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของมนุษย์ อีกทั้งการศึกษายังเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะนำพามนุษย์ทุกคน ให้หลุดพ้นจากวัฎจักร "ความยากจน"
 
มูลนิธิดวงประทีป เลขที่ 34 ล็อค 6 ถนนอาจณรงค์ คลองเตย กทม.10110   Line Id : dpf2521 , โทรศัพท์ 0-2671-4045-8 โทรสาร 0-2249-5254
e-mail : duangprateepf@gmail.com , dpf_found@hotmail.com http://www.dpf.or.th , http://www.facebook.com/dpffound