>> วิสัยทัศน์ของมูลนิธิดวงประทีปคือ "องค์กรชั้นนำเพื่อเด็กและผู้ยากไร้" พันธกิจของมูลนิธิฯ คือ 1. ผลักดันให้เด็กและผู้ยากไร้ได้รับสิทธิและโอกาสเท่าเทียม กับคนในสังคมทั่วไป 2. สร้างแบบอย่างงานพัฒนาเด็กและผู้ยากไร้ 3. ฟื้นฟูและพัฒนาเด็ก-เยาวชนที่ยากไร้และมีปัญหา 4. ส่งเสริมสนับสนุนให้ชุมชนเข้มแข็งและปลอดภัย 5.ส่งเสริมและสนับสนุนการป้องกันและแก้ไขปัญหาการเสพติด ในชุมชน   
  • ตอนที่ 46 ความเสียสละของ"ขวัญข้าว"
 

ความเสียสละของ"ขวัญข้าว"

 

         ระหว่างวันที่ 30 พฤษภาคม ถึงวันที่ 12 มิถุนายน โครงการนิทานคาราวาน มูลนิธิดวงประทีป ได้นำละครหุ่นเพื่อการศึกษา ไปแสดงให้เด็ก ๆ ชาวพม่า, กะเหรี่ยง ในศูนย์การเรียนของผู้อพยพ จังหวัดตาก จำนวน 10 โรงเรียน อาทิ ศูนย์การเรียนซีดีซี ศูนย์การเรียนแควคะเบา ศูนย์การเรียนAgape เป็นต้น และเด็กไทยที่อาศัยอยู่บนแนวเขา จังหวัดมุกดาหาร จำนวน 11 โรงเรียน เช่น โรงเรียนบ้านแกงนาง, โรงเรียนคำผักกูด,โรงเรียนบ้านสานแว้ เป็นต้น รวมจำนวนเด็กที่ชมการแสดงละครหุ่น 4,000 คน สถานที่ส่วนใหญ่ในการแสดงหุ่นจะตั้งอยู่ตามแนวตะเข็บชายแดน ทุรกันดาน ยากต่อการเดินทาง แต่การแสดงละครหุ่นในครั้งนี้สร้างความประทับใจให้กับทีมงานหลายเรื่องมากมาย อดไม่ได้อยากจะถ่ายทอดความประทับใจครั้งนี้ให้กับทุกท่านได้รับทราบถึงความรู้สึกร่วมกัน  


          นับจากการแสดงในวันแรก ณ ศูนย์ผู้อพยพฯ ที่มีเด็กต่างชาติ ต่างภาษา ที่รอคอยการมาถึงของทีมงาน ทำให้เรารู้ว่าเด็กๆ รอคอยพวกเราด้วยความปิติยินดี คนละไม้คนมือที่เด็กๆ ช่วยกันขนของลงจากรถ และนั่งรอจนการแสดงเริ่มขึ้นด้วยนิทานผ้ากันเปื้อน เล่นเกมส์ และการแสดงละครหุ่นสีหน้าแววตาใสๆของทุกคู่เปล่งประกายความสุข สนุกสนานตลอดระยะเวลาหนึ่งชั่วโมงครึ่ง ทุกคนตั้งใจชม และพยายามสื่อสารกับทีมงานด้วยภาษาไทยขณะร่วมเล่นเกมส์อย่างไม่เขินอาย ทุกคนกล้าแสดงออก เสียงหัวเราะดังสนั่น ช่างเป็นรอยยิ้มที่เต็มเปลี่ยมไปด้วยความสุข ความสนุกของพวกเขาที่ไม่มีโอกาสได้สัมผัสการแสดงโดยผ่านหุ่นน้อยแสนสวยที่สามารถจับต้องได้จริงๆ หลังเสร็จสิ้นการแสดงเด็กหลายคนกรูเข้ามาจับ และลองเล่นหุ่นด้วยความสงสัยและสนใจ บางคนก็ช่วยเก็บและขนขึ้นรถ น้ำดื่มแก้วแล้วแก้วเหล่าที่เด็กๆ นำมาให้แสดงถึงความขอบคุณและน้ำใจที่มีให้ นอกจากการแสดงแล้ว โครงการฯ ยังนำหนังสือนิทานมามอบให้กับทางห้องสมุด เด็กๆ สนใจเข้าไปหยิบอ่าน บางคนยังอ่านหนังสือไม่ออกแต่ก็สนใจขอดูแค่รูปภาพก็ยังดี......  

        ระหว่างที่ทีมงานกำลังเก็บอุปกรณ์อยู่นั้น เด็กหญิงคนหนึ่งเดินเข้ามาและบอกกับทีมงานว่า “พี่แสดงเก่งจังเลยอยากให้พี่ๆ มาแสดงอีก ” ซึ่งทีมงานก็ได้แต่ยิ้มกลับไป ส่วนอีกคนหนึ่ง “ขวัญข้าว” เด็กชายวัยกำลังเรียนอนุบาลถามพวกเราว่า “จะมาแสดงอีกได้ไหม?” น้องๆ คงไม่รู้ว่าในใจของทีมงานแล้ว อยากมาให้ความสุขกับพวกน้องๆ มาก แต่เราก็ตอบได้แค่เพียง “ยังไม่รู้..พวกพี่มาแสดงที่นี่ได้ก็เพราะมีผู้ใหญ่ใจดีให้ค่าใช้จ่ายมา...” เขาถามต่อว่า “ต้องจ่ายเท่าไหร่” เราตอบไปว่า“ค่าเดินทาง ค่าอาหาร 3,000 บาท ไม่รวมค่าน้ำมัน! ” น้องขวัญข้าวบอกต่อว่า “อยากให้มาอีก แต่ตอนนี้มีสตางค์ในกระปุกออมสินประมาณ 200 บาท.....” เราถามกลับไปว่า “ไม่พอ น้องขวัญข้าวจะทำอย่างไร ......” เขาตอบว่า “ผมจะไปขอทาน” พวกเราได้แต่อึ้งในคำพูดที่ใสบริสุทธิ์แสดงให้เห็นความปรารถนาที่ทำให้เราเข้าใจถึงความต้องการของเด็กๆ ที่มีต่อการแสดงละครหุ่น จากแววตาของทุกคนที่ยืนโบกมือส่งทีมงานจนล้อรถเริ่มหมุนเคลื่อนตัวจากไป ความประทับใจสร้างความซึ้งใจ แม้หนทางจะยากลำบากสักเพียงใด เมื่อเห็นลอยยิ้มของเด็กแล้วความเหนื่อยล้าก็หายไป กลับแทนที่ด้วยความสุขใจ นับเป็นความสำเร็จของโครงการนิทานคาราวาน มูลนิธิดวงประทีป ที่ได้นำละครหุ่นเพื่อการศึกษา แสดงให้กับเด็กชายขอบได้ชมอย่างสนุกสนาน และมูลนิธิฯ ยังได้สร้างทีมนักแสดงรุ่นใหม่เกิดขึ้น พี่ ๆ นักแสดงเป็นเยาวชนด้อยโอกาสในชุมชนแออัดคลองเตย ได้รับโอกาสจากมูลนิธิฯ ฝึกอบรมให้เป็นนักแสดงได้ค่าตอบแทนเป็นรายวันทุกคนทุ่มเทกับการแสดงครั้งนี้อย่างเต็มความสามารถจนได้รับคำชมจากเด็ก ๆ คณะครู ความสำเร็จครั้งนี้ด้วยเพราะมูลนิธิฯ ได้รับการสนับสนุนจากผู้ใหญ่ใจดี อย่าง Wing Of Support Foundation ท่านก็เป็นได้เช่นกัน    

      


วันที่ : 26/07/2561

อ่าน 313 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


  ตอนที่ 6 "ฟื้นฟูกำลังกาย เสริมสร้างกำลังใจ แด่ผู้สูงวัย คุณลุงสถาพร เหมรักษ์"
 ตอนที่ 6
ครอบครัวที่พอกินพอใช้อยู่กันอย่างอบอุ่นแม้จะมีฐานะยากไร้แต่คุณลุงสถาพร เหมรักษ์ หัวหน้าครอบครัวไม่เคยยอมแพ้ต่อโชคชะตา
 ตอนที่ 21 เพลิงไหม้
ตอนที่ 21 เพลิงไหม้
เป็นที่ทราบกันดีว่าปัญหาอัคคีภัยในชุมชนแออัดได้เกิดอยู่บ่อยครั้ง โดยเฉพาะสถานการณ์ปัจจุบันได้เกิดเพลิงไหม้บริเวณชุมชนคลองเตย และบริเวณใกล้เคียงอีก 4 ชุมชน ระยะเวลาเพียง 1 เดือน
 ตอนที่ 16 ยายเขียด ที่ข้าพเจ้ารู้จัก
ตอนที่ 16 ยายเขียด ที่ข้าพเจ้ารู้จัก
ยายเขียดหญิืงชราร่างเล็ก วัย 80 กว่าปี
 
มูลนิธิดวงประทีป เลขที่ 34 ล็อค 6 ถนนอาจณรงค์ คลองเตย กทม.10110   Line Id : dpf2521 , โทรศัพท์ 0-2671-4045-8 โทรสาร 0-2249-5254
e-mail : duangprateepf@gmail.com , dpf_found@hotmail.com http://www.dpf.or.th , http://www.facebook.com/dpffound