>> วิสัยทัศน์ของมูลนิธิดวงประทีปคือ "องค์กรชั้นนำเพื่อเด็กและผู้ยากไร้" พันธกิจของมูลนิธิฯ คือ 1. ผลักดันให้เด็กและผู้ยากไร้ได้รับสิทธิและโอกาสเท่าเทียม กับคนในสังคมทั่วไป 2. สร้างแบบอย่างงานพัฒนาเด็กและผู้ยากไร้ 3. ฟื้นฟูและพัฒนาเด็ก-เยาวชนที่ยากไร้และมีปัญหา 4. ส่งเสริมสนับสนุนให้ชุมชนเข้มแข็งและปลอดภัย 5.ส่งเสริมและสนับสนุนการป้องกันและแก้ไขปัญหาการเสพติด ในชุมชน   
  • เปิดบ้านธารน้ำใจ 2
 

เปิดบ้านธารน้ำใจ 2

|เมื่อวันจันทร์ที่ 26 มกราคม "บ้านธารน้ำใจ 2" ถูกเปิดอย่างเป็นทางการด้วยความตั้งใจและเมตตาจากกลุ่ม  Hands Across the Water ที่มีต่อเด็กๆ ทั้งที่ได้รับผลกระทบและไม่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ธรณีพิบัติสึนามิ 
    สืบเนื่องจากที่"บ้านธารน้ำใจ1" คับแคบแออัดเกินที่จะดูแลเด็กๆ ที่ต้องการความช่วยเหลือเพิ่มมากขึ้นได้ เพราะที่บ้านธารน้ำใจไม่เพียงเป็นสถานที่รองรับเด็กที่ประสบกับปัญหาจาก เหตุการณ์ดังกล่าวเพียงอย่างเดียว แต่ปัจจุบันพบว่าเด็กที่ต้องการความช่วยเหลือขยายขอบเขตมากขึ้น อาทิ ถูกทารุณจากผู้เป็นพ่อเลี้ยง แม่เลี้ยง  เด็กที่ครอบครัวแตกแยกบ้าง  ปัญหาของเด็กเหล่านี้เป็นปัญหาที่ต้องรีบเยียวยา และให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน โดยMr. Peter Baines ประธานHands Across The Water (Australia) ซึ่งเป็นกลุ่มที่จัดตั้งขึ้นหลังจากเหตุการณ์สึนามิ เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย ได้นำทีมเพื่อนๆ และครอบครัว จำนวน 16 คน ปั่นจักรยานเพื่อการกุศลเริ่มตั้งแต่อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี(เขาวัง) จังหวัดเพชรบุรี ไปจนถึงเป้าหมายคือ บ้านธารน้ำใจ อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา ใช้เวลาทั้งสิ้น 8 วัน โดยเริ่มตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 18- วันจันทร์ที่ 26 มกราคม 2552 
     ในพิธีเปิดอาคารบ้านธารน้ำใจ 2  เริ่มขึ้นในช่วงเช้า โดยคุณครูประทีป อึ้งทรงธรรม ฮาตะ กล่าวรายงานความเป็นมา  คุณภูวนาถ เอกรัตน์ (นายอำเภอตะกั่วป่า) ผู้แทนผู้ว่าราชการจังหวัดพังงากล่าวต้อนรับ  Ms. Jodie Rogers ผู้แทนจากสถานทูตออสเตรเลีย, Ms. Kay Spencer ผู้แทนจากกลุ่ม Narta, Mr. Peter Baines ผู้แทนจาก Hands Across The Water (Australia) กล่าวสุนทรพจน์แสดงความรู้สึกที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการให้ความช่วยเหลือผู้ ประสบภัย และเด็กๆ ที่บ้านธารน้ำใจให้การต้อนรับด้วยการแสดงบนเวทีอย่างสวยงามและอ่อนช้อย พร้อมด้วยชาวบ้านที่มาให้การต้อนรับอย่างพร้อมเพรียง 

  

"บ้านธารน้ำใจ 2" อยู่ในความดูแลของโครงการฟื้นฟูพื้นที่ธรณีพิบัติ มูลนิธิดวงประทีป ซึ่งตั้งอยู่ที่ ถ.พรุเตียว ต.บางนายสี อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา บนเนื้อที่ 632 ตารางวา  เป็นอาคาร 2 ชั้นแบ่งเป็น ชั้นบนห้องนอนเด็กหญิง 1 ห้อง ห้องพักอาสาสมัคร 1 ห้อง ห้องน้ำเด็กหญิง 1 ห้อง ห้องน้ำอาสาสมัคร 1 ห้อง ห้องสื่อของเล่น และห้องพระ 1 ห้อง ส่วนชั้นล่างประกอบด้วย ห้องแสดงสินค้า ห้องพักผู้อำนวยการ ห้องพักอาสาสมัคร ห้องปลอดภัย 1 ห้อง(สำหรับนักจิตวิทยาประจำโครงการ) ห้องครัว ห้องอาหาร ห้องน้ำและห้องอาบน้ำเด็กหญิง "บ้านธารน้ำใจ 2"  ปัจจุบันรองรับเด็ก 55 คน แบ่งเป็นเด็กชาย 22 คน และเด็กหญิง 33 คน โดยคุณรจนา แพรศรีทองเป็นผู้อำนวยการโครงการฯ


วันที่ : 17/09/2555

อ่าน 1778 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 HATW กลุ่มมือขยันข้ามทวีปร่วมกับดวงประทีป และชาวชุมชนร่วมทำกิจกรรมเพื่อสังคม
 The Apple Tree International Kindergarten ระดมทุนช่วยเด็กยากไร้ในชุมชนแออัดคลองเตย
 ต้อนรับ Mrs. Susan Pompeo ภริยารัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศ สหรัฐอเมริกา
 เยาวชนหญิง 3 ชายแดนจังหวัดภาคใต้กับความประท ับต่อมูลนิธิดวงประทีป
 มหกรรมรวมพลคนรักหุ่นและนิทาน ครั้งที่ 1
 
มูลนิธิดวงประทีป เลขที่ 34 ล็อค 6 ถนนอาจณรงค์ คลองเตย กทม.10110   Line Id : dpf2521 , โทรศัพท์ 0-2671-4045-8 โทรสาร 0-2249-5254
e-mail : duangprateepf@gmail.com , dpf_found@hotmail.com http://www.dpf.or.th , http://www.facebook.com/dpffound